Vệ sinh bàn phím cơ - đơn giản và hiệu quả

Đăng bởi Lê Trung Kiên vào lúc 25/05/2022

Với thời tiết nóng ẩm thất thường như ở Việt Nam, việc các thiết bị điện tử nhanh chóng bám bụi và chập hỏng rất hay xảy ra, đặc biệt với những thiết bị như bàn phím, chuột. Để tránh việc này và nâng cao tuổi thọ thiết bị bạn nên vệ sinh chúng thường xuyên.

Ở bài viết này, Kicap sẽ hướng dẫn anh em cách vệ sinh bàn phím cơ đúng cách để bảo quản thiết bị tốt nhất, kéo dài độ bền thiết bị.

Bàn phím cơ là loại bàn phím rời cao cấp với đặc điểm nổi bật là các phím được cấu tạo riêng biệt với từng nút switch riêng. Vì được cấu tạo riêng biệt nên bàn phím cơ rất đắt và nặng, nhưng bù lại việc vệ sinh lại khá dễ dàng vì bạn có thể tháo rời từng phím một ra mà không sợ bị hỏng lây ra cả bàn phím.

Trước hết bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

– 1 chiếc keycap puller.

– 1 chiếc cọ mềm (dùng bàn chải đánh răng cũng được nhưng phải chọn loại mềm).

– 1 máy hút bụi máy tính cầm tay. (Nếu có điều kiện)

– 1 chậu nước.

– Tăm bông, khăn mềm, khăn giấy.

Cùng bắt đầu nhé.

I. Vệ sinh bàn phím hàng ngày

Để vệ sinh bàn phím cơ hằng ngày, anh em chỉ cần sử dụng chổi quét bàn phím, quét nhẹ nhàng qua 1 2 lượt. Nếu có thể, hãy đặt mua 1 tấm chắn mica đúng size với bàn phím để giúp che bụi bàn phím khi không sử dụng đến nhé.

 

 

 

 

 

 

II. Vệ sinh bàn phím định kì

Bước 1: Dùng Keycap puller tháo toàn bộ keycap ra.

Đối với loại wire thì anh em bắt nó vào 2 góc đối diện của keycap mà nhổ lên. Đối với các phím dài như Shift, CapsLock, Enter thì bắt vào 2 đầu, nhớ là làm thật chậm thôi, coi chừng gãy chân chữ thập của stab hoặc tét chân keycap. Đối với space thì thua, một là bạn gỡ bằng tay, 2 là dùng đến loại ring.

Đối với loại ring thì anh em bắt ngạng của nó vào 2 cạch đối diện của nó rồi giật lên. Đối với phím dàu thì bắt vào 2 cạch trên dưới, bắt ngay giữa phím và kép lên thật chậm. Đối với phím space thì anh em có thể nhổ lần lượt 2 đầu của nó.

Bước 2: Đổ keycap vào chậu nước ngâm khoảng nửa tiềng rồi vớt ra dùng bàn chải cọ nhẹ các mặt cho sạch. Sau đó rửa lại lần nữa và úp ngược keycap để ráo nước và hong nắng. Không phơi nắng trực tiếp mà chỉ hong thôi nhé.

Lưu ý dùng nước sạch và lạnh, không dùng chất tẩy rửa vì có thể ăn mòn nhựa hoặc bay màu keycap.

Bước 3: Để tiếp tục vệ sinh case, anh em có thể sử dụng cồn, nồng độ càng cao càng tốt. Vì sao phải là cồn? Vì nó tẩy được dầu và bay hơi nhanh hơn nước rất nhiều, có lỡ để thấm vài gọt vào bàn phím cũng không sao, chờ một chút là khô ngay.

Bước 4: Dùng tăm bông thấm cồn rửa lau các khoảng trống giữa các switch. Sau đó dùng tăm khô để thấm hết nước tại các vùng đó.

Bước 5: Để case khô tự nhiên trong khoảng 1 tiếng và mang keycap vào lắp lại. Trước khi lắp nên kiểm tra kĩ xem keycap và case đã khô hẳn hay chưa.

Vậy là đã hoàn thành việc vệ sinh bàn phím cơ, chúc anh em có những trải nghiệm tốt nhất với chiếc bàn phím cơ của mình ;)

Link sản phẩm: 

https://shope.ee/7UbwT6lak6

https://shope.ee/8p7K3c1Iob

 

Bạn đang xem: Vệ sinh bàn phím cơ - đơn giản và hiệu quả
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: