MOD PHÍM - PHẢI LÀM SAO PHẢI LÀM SAO?? - PHẦN 1

Đăng bởi Trịnh Duy Anh vào lúc 08/06/2022

Mod – hay đầy đủ gọi là modify/modification, là việc mình tùy chỉnh, thay đổi. Mod phím cũng vậy. Đó là việc người dùng, người chơi phím chúng ta tùy chỉnh, thay đổi bộ phận, thêm bớt linh kiện hay thậm chí thay đổi kết cấu để đạt được âm thanh và cảm giác gõ chúng ta mong muốn.

Trong bài viết này, Kicap sẽ có một chút những hướng dẫn mod phím từ dễ tới khó, từ đơn giản tới phức tạp, để anh em có thể biết thêm mà mod chiếc phím mình dùng.

Trước hết, không phải "cứ mod hết mới ngon”, mà người dùng chúng ta sẽ luôn cân nhắc và áp dụng từng cách riêng để cho phù hợp với con phím và sở thích của bản thân hơn!

Bây giờ bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết phải có sau:

Và những dụng cụ cần có để phục vụ cho nhiều cái “mod” khác nhau:

 • Cọ lube
 • Dầu lube (Permatex, 205g0, 105, 205 mix 105, 3203… vân vân mây mây)
 • Urgo
 • Băng dính giấy
 • Foam (cao su lưu hóa, poron, eva, PE, silicon.v.v)

Ngoài ra còn có những món đồ mang tính tùy chọn như:

 • Lube station
 • Stem picker
 • Túi zip
 • Film switch
 • Đệm wire (dành cho stab)
 • Máy vệ sinh siêu âm (Vệ sinh switch để rửa prelube, nếu bạn có điều kiện)

 1. Lube + film switch:

Đúng y như nghĩa đen của từ “bôi trơn”, tác dụng của việc lube switch là rất lớn:

 • Âm thanh của switch trở nên gọn hơn, vừa tai hơn, chỉ còn âm thanh bottom out và nảy lên
 • Làm giảm tiếng hay thậm chí triệt tiêu được âm thanh lạo xạo do ping lá đồng, ping lò xo
 • Khiến switch nhấp ra nhấp vào trở nên mượt mà hơn. Hay như người ta thường nói là “mượt như bơ”

Còn film switch sinh ra nhằm chèn vào khoảng trống của top housing và bot housing, khiến switch có kết cấu chắc chắn hơn và sẽ khiến stem ít rung lắc hơn. Đồng thời âm thanh cũng sẽ trở nên gọn gàng hơn nữa. Dù vậy thì cũng phải lưu ý rằng không phải con nào cũng có thể film.

Vậy để thực hiện công việc mang tính còng lưng, tỉ mỉ tẩn mẩn này, chúng ta sẽ cần tới: Cọ lube, dầu lube, film switch tương ứng với sở thích hoặc loại switch, switch opener và nhíp gắp. Ngoài ra các bạn còn có thể sử dụng lube station, stem picker và túi zip.

Bước 1: Mở switch ra, đương nhiên rồi :v Switch dạng box thì sẽ dùng opener dạng 2 ngàm, còn switch MX sẽ dùng opener 4 chân (những bạn nào sử dụng lube station thì có thể bày từng bộ phận ra để trông gọn gàng chuyên nghiệp hơn).

Bước 2: Chuẩn bị dầu lube – thông thường thì các switch Linear sẽ sử dụng dầu 205g0 để lube housing và stem, còn đối với tactile thì sẽ là 3203. Dầu 105 sẽ thường dành cho lò xo.

Bước 3: Lube và Film

 • Rửa prelube nếu nó quá nhiều, còn ít prelube thì bạn có thể lube đè lên hoặc lấy giấy lau qua là đẹp.
 • Housing: đối với bot housing, dùng cọ trải lube vào 2 thanh rail 2 bên, trải vào đáy switch và trải xung quanh ngoài vào trong trụ. Còn đối với top housing, lube 4 cạnh, 2 cạnh hay thậm chí không lube đều ổn áp hết, tùy sở thích của người dùng muốn lube hay không.
 • Lá đồng: phệt lube vào 2 bên lá đồng (tactile thì không nên làm nhé!)
 • Stem: dùng cọ trải xung quanh đều 4 mặt của stem, tùy người dùng sẽ bôi cả lube cho trụ của stem nữa.
 • Lò xo: bạn có thể tỉ mỉ lube 205g0 lên 2 đầu của lò xo. Hoặc lựa chọn làm nhanh gọn nhẹ hơn là bỏ hết lò xo vào 1 túi zip rồi bạn sẽ cho 1 số lượng kha khá dầu 105 (cho đến khi nào tổ tiên mạch bảo), sau đó lắc túi zip liên tục để lò xo ngấm dầu.
 • Film switch: tùy theo sở thích hay độ phù hợp của film đối với switch (ví dụ như film tx 0.125 có độ mỏng phù hợp với nhiều switch hơi khít), thì bạn chỉ cần đặt film vào miếng bot housing, sau đó lắp ráp dần switch và chập top housing vào.

 

 1. Lót foam

Trước đây các kit, phím được bán ra thị trường gần như không có foam đi kèm thì trong 2 3 năm trở lại đây, việc lót Foam đã trở thành không thể thiếu mỗi khi chúng ta làm 1 con phím. Đó luôn là một cách hiệu quả để loại bỏ âm rỗng, khiến âm thanh của phím đầy đặn, gọn gàng hơn nữa.

Công việc lót foam thì thực ra là rất đơn giản, bạn chỉ cần lót đáy case (nếu có thể) và lót foam giữa (kẹp giữa plate và pcb)

 • Lót đáy case: nên lót EVA, cao su lưu hóa hoặc poron, thậm chí là silicon, miễn là độ dày vừa phải, không được cao hơn khung xương của miếng case.
 • Lót foam giữa: không có gì quá khó, chỉ cần đặt foam vào vị trí tương ứng.

 

 1. Mod stab

Công việc nặng nhọc nhất, nhân phẩm nhất, còng lưng nhất và đau đầu đau tay nhất nó nằm ở đây: mod stab.

Nhưng may mắn thay, cho tới thời điểm viết bài này thì cộng đồng chơi phím chúng ta đã nghĩ ra rất nhiều cách khác nhau để mod stab, các studio làm phím cũng đã thiết kế ra những bộ stab ổn định hơn, tốt hơn nhằm làm đơn giản hóa và khiến mod stab trở nên dễ dàng hơn.

Bước 1:

 • Cân chỉnh wire: việc cân chỉnh wire là bẻ 2 đầu của wire cho tới khi mà bạn đặt wire lên bề mặt phẳng, chạm vào các vị trí của wire sẽ không còn có âm thanh nào nữa.
 • Clip chân stem (chỉ dành cho stab có chân lồi, không phẳng). Bạn lấy kéo hoặc mất kì thứ gì cắt gọn 2 cái chân lồi lên để khiến mặt đáy của stem phẳng nhất có thể. 
 • Holee mod: một cách đơn giản hơn nhưng cũng nhiều bất lợi. Bạn sẽ đặt 1 miếng urgo bé và mỏng, đủ để dính vào cạnh trên của stem.

Bước 2: lube stab – Bôi kha khá lượng dầu lube 205g0 vào housing và stem. Còn đối với wire, dầu 205g0 và mỡ Permatex đều sử dụng hợp lý được, nên tùy theo sở thích của bạn mà bôi trơn cho wire.

Bước 3: Đệm lên mạch một miếng urgo hoặc miếng lót stab đi kèm sẵn (khi mua stab ngoài) vào vị trí stem của stab đập xuống.

Bước 4 (không cần thiết): chỉ dành cho stab plate mount – Nếu stab plate mount của bạn có housing rung lắc, thiếu chắc chắn so với plate, thì bạn cần dán thêm 1 miếng urgo hay bất kì vật liệu nào dính được phù hợp để lấp khoảng trống đó đi. Từ đó stab sẽ không bay lắc nữa mà chắc chắn tại chỗ. Còn khi stab đã được gắn chặt sẵn so với plate rồi thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 5: kiểm tra

Bước 6: nếu đã cân, không tick, không rattle nhưng mà stab lại có 1 cái âm thanh rất khó chịu thì đã đến lúc bạn cần tới đệm wire. Khi đó wire sẽ bị giảm hiện tượng swing đi, tiếng khó chịu sẽ không còn nữa

 

3 Cái mod trên đã trở thành nhưng cái mod “cơ bản” mà có lẽ bây giờ ai chơi phím cũng làm. Nhưng đó mới chỉ là phần 1, đến với phần 2 sau thì bạn sẽ được đọc tới những mod đặc biệt hơn, sinh ra dành riêng để đáp ứng sở thích hay lấp bớt nhược điểm của phím đi. Mời các bạn đón đọc :D

Bạn đang xem: MOD PHÍM - PHẢI LÀM SAO PHẢI LÀM SAO?? - PHẦN 1
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: