Làm thế nào để biết một bộ keycap phù hợp với bàn phím của bạn?

Đăng bởi kicap vào lúc 16/09/2021

Trong bối cảnh ngày càng nhiều các mẫu bàn phím cơ mới ra đời thì song song với đó là sự tham gia ngày càng nhiều các hãng keycap nổi tiếng với cực kỳ nhiều sản phẩm chất lượng. Và theo sau đó là các thế hệ switch mới cũng được phát triển và phổ biến dần đến với chúng ta. Lúc này, việc lựa chọn một bộ keycap cho 1 bàn phím không còn đơn giản như trước đây nữa. Bởi mỗi hàng bàn phím lại chọn 1 layout khác nhau, switch khác, cũng có thể họ tự tạo ra một thiết kế riêng biệt làm cho việc thay thế keycap khác rất khó khăn.

Bởi vậy, trước khi lựa chọn một mẫu keycap để thay áo mới cho chiếc bàn phím của bạn thì hãy kiểm tra xem bàn phím của bạn có phù hợp với bộ keycap đó không bằng 4 bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra loại switch đang dùng trên bàn phím của bạn

Hiện nay, có rất nhiều loại switch trên đang được sử dụng trên thị trường nhưng có thể chia làm 2 loại chính là: low profile (switch thấp) và normal profile (switch cao hơn). Low profile là switch do hãng Keychron tạo ra dành riêng cho dòng sản phẩm keychron low profile của hãng. Đối với loại switch này thì việc thay các bộ keycap khác rất khó khăn. Loại switch còn lại là normal profile thì phù hợp với hầu hết các set keycap hiện nay. Bạn hay kiểm tra ngay switch trên bàn phím của bạn, nếu đúng là loại normal thì đọc tiếp bước 2 nào.

Bước 2: Kiểm tra loại stab trên bàn phím của bạn

Stab cơ bản cũng chia làm 2 loại: loại chìm và loại nổi. Trên hình là stab nổi thì rất kén keycap còn stab chìm thì ngược lại. Chính vì thế, hay tháo keycap của phím enter trên bàn phím bạn ra và kiểm tra ngay nhé! Nếu chìm thì hãy đọc tiếp bước 3 nào!!

Bước 3: Kiểm tra layout phím của bạn

Có khá nhiệu loại layout hiện tại đang được các hãng sử dụng nhưng cơ bản gồm 3 loại chính là: ANSIISOJIS

  

Đối với 2 loại layout ISO và JIS đều có 1 số phím có chiều dài lạ (không theo chuẩn chung) như phím ENTER, phím cách JIS v.v khiến cho 2 loại layout này rất khó thay 1 bộ keycap khác vào. Ngược lại, layout ANSI lại dễ dàng chơi keycap khác được. Chính vì vậy, nếu có ý định chơi keycap thì ngay từ đầu, bạn hãy chọn mua các bàn phím có layout ANSI nhé!

Bước 4: Kiểm tra chiều dài 1 số phím đặc biệt

Cụ thể, bạn hay kiểm tra chiều dài các phím SHIFT, phím FN, ALT, CTRL, MENU. Đây là những phím sẽ có sự khác biệt giữa 1 số layout phím như 61 - 64 - 68 - 78 - 84 - 87 - 96 - 980 - 104 - 108. Khoản này bạn có thể dễ dàng nhận ra các phím của bạn có chiều dài giống mẫu keycap bạn đang chọn mua không. Nếu thấy có đủ thì đặt mua ngay thôi nào! Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn với nhận định của bản thân thì hãy hỏi Kicap để được tư vấn chính xác nhất nhé!

Chúc bạn lựa chọn được một bộ keycap phù hợp nhất!

Bạn đang xem: Làm thế nào để biết một bộ keycap phù hợp với bàn phím của bạn?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: